Địa chỉ: 31 Xã Đàn, Đống Đa, Hà NộiHotline: 0948.122.666Giờ mở cửa: T2-T7: 9h-21h00 và CN: 9h-17h

Nhà báo gửi thư mong Apple tạo ra chiếc iPhone thông minh hơn

Ngày đăng: | Lượt xem: 1235

Cây viết Joona Stern đến từ tờ Wall Street Journal mới đây đã gửi cho Tim Cook một bức thư rất thú vị với nội dung như sau:

Gửi ông Tim Cook, CEO của hãng Apple, số 1 Infinite Loop, Cupertino, CA 95015.

Chào ngài CEO đáng kính của Apple,

Trước tiên, xin được chúc ông có một cuối tuần thoải mái tại New York.

Tôi sẽ đi ngay vào vấn đề vì có lẽ ông đang khá bận rộn với tình hình kinh doanh không mấy suôn sẻ của công ty trong quý vừa qua. Đó là một vài chia sẻ về chiếc iPhone của tôi.

Trên chiếc iPhone của mình, có một thư mục mà tôi gần như chẳng bao giờ đụng đến, nó tên là “Ứng dụng của Apple”, bao gồm những ứng dụng như: La bàn, Mẹo, Danh bạ, Tìm bạn,… Tôi tin là cũng có nhiều người khác đồng quan điểm với mình, rằng một số ứng dụng mặc định mà Apple tạo ra là không cần thiết.

Ấy vậy mà gần đây, ứng dụng này thậm chí còn phình to ra. Tôi đã phải nhét vào đây những ứng dụng mà mình hay dùng trước đó như: Ảnh, Âm nhạc và Mail. Lý do giải thích cho việc này là các công ty như Google, Facebook, Microsoft,… đã tạo ra những ứng dụng giúp tôi sử dụng iPhone thoải mái hơn.

 

Facebook và Google đã giới thiệu hệ thống chat bot trên Facebook hay Android Auto, những thành phần được cho là tương lai của trí thông minh nhân tạo. Chúng sẽ hỗ trợ trên nhiều nền tảng, trong đó bao gồm cả iOS.

Có thể Apple sẽ cho rằng đây không phải là vấn đề cần lưu tâm của hãng hay hàng triệu người dùng iPhone trên toàn cầu. Tuy nhiên, hãy nhìn lại một chút về những gì đội ngũ phát triển của iOS đang tạo ra cho iPhone. Thay vì tạo ra những sản phẩn cần thiết cho người dùng thì Jony Ive cùng các cộng sự ở bộ phận thiết kế lại mang đến những tính năng mà họ nghĩ là “người dùng sẽ cần”.

Dưới góc nhìn của tôi, nếu Apple không thay đổi, iPhone sẽ trở thành một sản phẩm vô hồn. Cùng với đó, nếu tôi có thể nhận được nhiều lợi ích từ các lập trình viên bên thứ ba, tại sao tôi phải quan tâm đến câu chuyện kinh doanh của Apple.

Người dùng iPhone muốn có một sản phẩm kết hợp tốt giữa phần cứng và phần mềm. Tôi cho rằng, không có công ty hay lập trình viên nào hiểu rọ iOS bằng đội ngũ nhân sự của Apple. Do đó, tôi kỳ vọng sẽ nhìn thấy sự đổi mới của hãng tại hội nghị phát triển vào tháng sáu tới đây.

Trợ lý ảo thông minh hơn

Kể từ khi ra mắt cách đây 5 năm, Siri vẫn chỉ là một công cụ để thiết lập nhanh báo thức hay thực hiện cuộc gọi. Sản phẩm của các đối thủ như Google hay Facebook sẽ sớm vượt qua Siri nếu như hãng không nhận thức đúng đắn về tiềm năng của chat bot.

Siri đang tỏ ra tụt hậu so với những đối thủ.

Năm 2014, Amazon đã trình làng chiếc loa Echo kiêm trợ lý ảo cực kỳ hữu ích. Nó được tôi sử dụng tại phòng khác vì có tốc độ trả lời vượt trội so với Siri cũng như khả năng kết hợp với các ứng dụng của bên thứ ba.

Sắp tới, trợ lý ảo của Google hứa hẹn cũng sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhờ khả năng liên kết với các dịch vụ khác của hãng như Dịch vụ vị trí, Dịch vụ tìm kiếm,…

Tôi đã đọc được những báo cáo về khả năng hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba cho Siri hay tích hợp thẳng nó vào những dòng máy Mac, và tôi tin rằng điều này sẽ là sự thật. Chúng sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho iPhone nói riêng và Apple nói chung. Tuy nhiên, khi mang sự việc này hỏi một số nhân sự của Apple, tôi đã không nhận được phản hồi.

Ở một khía cạnh khác, tôi đánh giá cao cam kết của công ty về vấn đề bảo vệ sự riêng tư cho người dùng. Mặc dù vậy, điều này cũng bộc lộ điểm yếu của hệ điều hành iOS khi nó không sử dụng dữ liệu trong quá khứ của người dùng để đem đến trải nghiệm tốt hơn (lịch sử tìm kiếm hay dịch vụ định vị chẳng hạn). Đó là cái mà Google đang làm tốt hơn Apple khá nhiều.

Cải thiện ứng dụng tin nhắn

Ở ba phiên bản iOS gần nhất, Apple đã cố gắng mang đến những điều mới mẻ như tin nhắn audio, chia sẻ vị trí, bàn phím của bên thứ ba, chế độ không làm phiền, nhưng Facebook Messenger còn có thể làm được nhiều hơn thế với khả năng chuyển tiền cho bạn bè, gọi xe Uber hay mới nhất là chat bot – công cụ giúp các doanh nghiệp tương tác với người dùng tốt hơn.

Facebook Messenger có nhiều tính năng vượt trội so với ứng dụng tin nhắn của Apple.

Không chỉ Facebook,, Google và Microsoft cũng đang đầu tư nghiên cứu hệ thống tương tác hai chiều thông qua trí thông minh nhân tạo. Sự phát triển của công nghệ đã và đang thay đổi thói quen sử dụng của người dùng từng ngày, trong khi sự thay đổi của iOS lại được tính bằng năm.

Kho ảnh và âm nhạc

Một trong những sai lầm lớn của Apple là không khai thác dữ liệu của người dùng, do đó không thể hiểu được họ. Những ứng dụng của bên thứ ba như Google Photo hay Spotify đáp ứng nhu cầu của người dùng tốt hơn ứng dụng mặc định của hãng. Ví dụ, Apple Music không hiểu dòng nhạc ưa thích của tôi là gì, tôi hâm mộ ca sĩ nào, nó cũng thiếu hẳn tính liên kết với những ứng dụng âm nhạc khác như Shazam, SoundCloud,…

Cả kho ảnh và âm nhạc của Apple cũng thua thiệt so với các đối thủ.

Đối với ứng dụng hình ảnh cũng vậy. Google Photo cũng có thể tra cứu địa điểm hay khuôn mặt như app mặc định của Apple, nhưng theo một cách thông minh hơn. Ví dụ, khi tôi tìm ảnh chụp cùng mẹ tại đám cưới, tôi chỉ cần tìm theo cụm từ khóa “đám cưới” và “mẹ”, Google Photos sẽ trả về kết quả gần như chính xác nhất. Ngoài ra, tôi có thể sử dụng thư viện ảnh của Google hoàn toàn miễn phí, trong khi iCloud “ngốn” của tôi 3 USD/tháng cho 200 GB dung lượng.

Ở mỗi cuộc đua, người đứng im sẽ là người thụt lùi. Apple hiện nay đang ở vị trí ấy. Với tư cách là một người đang sử dụng các sản phẩm của công ty ngài, tôi hy vọng sẽ được trông thấy nhiều thay đổi vào một ngày gần nhất.

Tags
Facebook Comments
Có thể bạn nên xem
Tin mới

Các tin khác